Top 5 Làng nghề mới thú vị của Hà Nội

0
Top 5 Làng nghề mới thú vị của Hà Nội

Bên cạnh những làng nghề truyền thống như Gốm Bát Tràng, Làng rối nước Đào Thục, làng Kiêu Kị- dát vàng quỳ, làng Cót – vàng mã, Làng La Khê – the lụa, dệt lụa Vạn Phúc, làng kim hoàn Định Công, làng Cự Khê với nghề làm miến, làng Vòng với sản phẩm cốm, làng Phú Đô với bún thì hiện nay Hà Nội có thêm những làng nghề mới như: làng nghề gốm sứ Giang Cao, làng nghề Tranh Khúc – bánh chưng, làng nghề nuôi Rắn Lệ Mật, làng nghề Vạn Điển.

Làng nghề gốm sứ Giang Cao

Làng Giang Cao thuộc xã Bát Trànghuyện Gia Lâm Hà Nội. Gốm Bát Tràng từ xưa đã nổi tiếng trong và ngoài nước,gốm làng Giang Cao được coi như “sinh sau đẻ muộn” lại tìm cho mình một hướngđi riêng với các sản phẩm gốm phục vụ cho lĩnh vực tâm linh. Đến nay người dân của Giang Cao đã tạo rađược sản phẩm có chỗ đứng trên thị trường với các sản phẩm đa dạng nhiều chủngloại, nhiều màu sắc chất lượng độc đáo và chuyên sâu vào làm gốm ứng dụng trongkiến trúc và mỹ thuật. Nhiều dòng gốm của làng nghề men rạn, men co, men ngọc,… được thực hiện trên các sản phẩm như lọ hoa, đồ thờ, các hình congiống, và đặc biệt sản phẩm tranh gốm thực sự gây ấn tượng mạnh với khách dulịch.

>> Xem thêm:  Top 3 Phòng khám nha khoa uy tín nhất Hà Giang

Làng nghề Tranh Khúc

Làng nghề có cái tên Thanh Khúc hay được gọiTranh Khúc tại huyện Thanh Trì, Hà Nội gắn liền với sản phảm Banh Chưng xanh –món ăn dân tộc không thể thiếu được từ sự tích về chàng hoàng tử Lang Liêu thờicác Vua Hùng dựng nước và trở thành món ăn không thể thiếu trong ngày tết.

Nghề gói bánh của làng có truyền thống tới nay cũngđược 25 năm truyền đi truyền lại cũng được 3 tới 4 đời. Bánh Chưng của làng hầuhết được gói bằng tay xong chiếc nào chiếc ấy vuông hình sắc cạnh trăm cái đềucả trăm. Bánh Chưng trước kia được dùng chủ yếu vào dịp tết xong những năm gầnđây bánh được ưa chuộng nên trong làng gói quanh năm. Tuy nhiên về làng nhữngngày giáp tết từ 20 tháng chạp đổ đi dân làng nhộn nhịp vào mùa với lá dong bếplửa ngày đêm nhằm phục vụ tết cho bà con thủ đô và các vùng lân cận.

Làng Lệ Mật

Làng Lệ Mật phía bên kia sông thuộc quận LongBiên, thành phố Hà Nội nổi tiếng với nghề nuôi, bắt và chế biến thịt rắn. Hàngnăm trong ngày hội làng người dân còn mở các hội thi rắn như: rắn to, rắn đẹp,rắn lạ mắt và các trò vui chơi liên quan tới rắn như múa rắn ngoài ra họ còn tổchức các buổi phổ biến và truyền lại các kinh nghiệm về nuôi, bắt, cáchsử dụng nọc rắn, cách chữa rắn cắn hay các món ăn về rắn. Tới làng Lệ Mật quý kháchcó thể thưởng thức các món ăn chuyên về rắn hoặc tìm các sản phẩm liên quan đểmang về chữa bệnh như: bỏng, khô da, hen suyễn, thấp khớp, động kinh ronghuyết.Từ xưa tới nay nuôi rắn là một nghề rất nguyhiểm, quá trình công nghiệp hóa diễn ra nhanh, người dân làng Lệ Mật nhạy béncũng chuyển đổi từ mô hình chăn nuôi kết hợp kinh doanh dịch vụ nhà hàng vớiđặc sản Rắn ngày càng mở rộng để phục vụ người dân trong và ngoài nước.

>> Xem thêm:  Top 10 Trung tâm dạy tiếng Anh tốt nhất quận Thanh Xuân Hà Nội

Làng nghề Vạn Điển

Làng nghề đồ gỗ Vạn Điển thuộc xã Vạn Điển, huyện Thường Tín, thành phố Hà Nội, xuất thân từ làng nghề buôn bán gỗ, với sựnhạy bén, tinh thần yêu lao động sáng tạo, tỉ mỉ của những người thợ luôn sángtạo không mệt mỏi đã mang lại một luồng gió mới tới với những người thợ mộc ởVạn Điển. Hình thành và phát triển khoảng 20 năm đổ lại xong các sản phẩm đượclàm ra từ Vạn Điển luôn được đánh giá là đồ gỗ đẹp, tinh tế sánh ngang hàngvới sản phẩm từ các làng nghề mộc nổi tiếng cả nước như: La Xuyên – Nam Định, PhúXuyên – Hà Nội, Sơn Đồng – Hoài Đức.

Làng nghề tủ bếp Phú An

Làng nghềPhú An nằm ở huyện Phúc Thọ tỉnh Hà Tây cũ nay thuộc về Hà Nội mới nổi lên vớimột cái tên mới “Làng nghề tủ bếp”. Cách trung tâm Hà Nội 30km về phía tây, diệntích rộng tập trung hơn 200 xưởng làm tủ với hàng nghìn lao động của các xã, huyện lâncận, tập trung chính vào mặt hàng tủ bếp cung cấp chính cho thị trường Hà Nội vàcác tỉnh lân cận. Sản phẩm tủ bếp Phú An đã chiếm được tình cảm của người tiêu dùngvà có chỗ đứng nhất định trên thị trường.

Nghề mộc tại Vạn Điển hay gói bánh chưng tại làng nghề Tranh Khúc hay như các nhà hàng đặc sản Rắn ở Lệ Mật, nghề gốm ở Giang Cao đã tồn tại vài chục năm nay. Cho tới thời điểm này đã trở thành làng nghề của cả xã, cả làng làm thay đổi bộ mặt của những con người sống tại nơi đây, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh.

>> Xem thêm:  Top 10 Dịch vụ ông già Noel tặng quà Giáng sinh tại nhà tốt nhất Hà Nội

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *